Sống khỏe

Cụ bà 40 năm đeo khối u khổng lồ trên cổ

2913653801207295729838457740672662443649

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật

Cụ bà 85 tuổi có khối u từ hơn 40 năm trước nhưng không điều trị. Chỉ khi khối u bị vỡ một phần, chảy nhiều máu bệnh nhân mới đến BV và thực hiện phẫu thuật.

Ngày 4/8, BV Ung bướu Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật, cắt bỏ khối u với kích thước lớn, nặng 3kg cho cụ bà N.T.T. (85 tuổi, trú tại Hà Nội).

Trước đó, cụ bà đến BV thăm khám với chiếc khăn đen lớn buộc quanh khối u. Bệnh nhân cho biết, khối u xuất hiện ở mặt hơn 40 năm trước. Tuy nhiên, cuối năm 2021, bà T. mới đi khám lần đầu, kết quả theo dõi u tuyến nước bọt dưới hàm trái. Khi đó, khối u mới có kích thước 5 x 6cm, có chỉ định mổ nhưng gia đình xin về không điều trị.

Gần đây, khối u phát triển nhanh, mặt trên có kích thước 15 x 20cm, chân bám rộng 14 x 15cm che gần kín nửa khuôn mặt. Bệnh nhân không khép miệng lại được, khi nói không thể ngẩng đầu lên. Nhưng phải cho tới khi khối u bị vỡ một phần, chảy nhiều máu, bà T. mới đến BV địa phương để sơ cứu và được chuyển lên BV Ung bướu Hà Nội.

TS.BS. Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ (BV Ung bướu Hà Nội) đã giải thích và động viên bệnh nhân nên phẫu thuật sớm do khối u đã vỡ, chảy máu sẽ gây đau đớn, mất máu. Hơn nữa, kích thước u lớn và nặng đã đẩy lệch đốt sống cổ số 4-5, dính tuyến mang tai trái, khớp xương hàm bị đẩy lệch, chưa kể khối u lớn trên mặt còn gây mất thẩm mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và được bệnh nhân đồng ý.

Cũng theo bác sĩ Nghĩa, quá trình gây mê và phẫu thuật phải đối mặt nhiều yếu tố bất lợi. Ví như, thể trạng bệnh nhân gầy gò, cao tuổi, mạch máu tăng sinh nhiều ở khối u, bệnh nhân phải truyền máu trước mổ. Khu vực phẫu thuật tại vùng đầu cổ, có nhiều động tĩnh mạch cảnh, dây thần kinh của đám rối thần kinh. Đồng thời, việc tạo hình thẩm mỹ che vùng khuyết hổng lớn sau cắt u cũng được chú trọng với mong muốn đảm bảo chất lượng cuộc sống sau này cho người bệnh.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối u lấy ra có trọng lượng gần 3kg. Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân vui vẻ và phấn khởi với diện mạo mới. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV.

(Theo: http://phunuvietnam.vn/cu-ba-40-nam-deo-khoi-u-khong-lo-tren-co-20220804151833171.htm)
Cùng chuyên mục

6 cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà đơn giản mà hiệu quả

6 cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà cực đơn giản mà hiệu quả

Người chạy thận nhân tạo sống được bao lâu?

6 loại rau củ hạt dễ kiếm là bài thuốc quý dùng để tẩy giun cho trẻ

Nhập viện cấp cứu sau khi uống 43 viên thuốc điều trị cao huyết áp

Đắp gừng vào rốn, cơ thể có 5 sự thay đổi kỳ diệu

Thứ trưởng Bộ Y tế: 5 biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chỉ có 38% trẻ em dưới 12 tuổi tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19

Ngôi làng nhỏ có hơn 300 người thọ trên 100 tuổi, ai cũng thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm dễ kiếm

Trẻ chảy máu cam về đêm và những điều cha mẹ cần biết