Kinh doanh

Giữa lúc thị trường hoảng loạn, Warren Buffett gom thêm cổ phiếu

Bộ ba ngân hàng Mỹ vừa sụp đổ hồi tuần trước có thể đang làm dấy lên lo ngại về thị trường và khủng hoảng tài chính, nhưng không thể cản bước Warren Buffett mua cổ phiếu.

 

crawl-20230317165104992-2023031716510523

Tỷ phú Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên "tham lam khi người khác sợ hãi" và có vẻ ông đang áp dụng lời khuyên của chính mình. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Theo một hồ sơ mua bán chứng khoán mới được công bố, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã rót thêm khoảng 467 triệu USD vào công ty dầu khí Occidental Petroleum trong ba ngày qua.

Cụ thể, Berkshire đã gom thêm 7,9 triệu cổ phiếu của Occidental, nâng tổng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 208 triệu. Cho đến nay, tập đoàn đã có 23,1% cổ phần của công ty dầu khí này trong tay.

Một phân tích của Markets Insider cho thấy, Berkshire đã rót khoảng 11,1 tỷ USD vào Occidental chỉ trong hơn 12 tháng.

Sự quan tâm của nhà hiền triết xứ Omaha đã giúp Occidental tăng gần 120% vào năm ngoái, trở thành cổ phiếu giao dịch tốt nhất trong chỉ số S&P 500. Buffett đã nối lại việc mua cổ phiếu Occidental vào đầu tháng 3, sau 5 tháng gián đoạn.

Ông nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuống tiền vì cổ phiếu của công ty dầu khí Mỹ này đã giảm 26% từ mức đỉnh tháng 11 là 77 USD xuống còn 57 USD (tính đến giá kết phiên 15/3).

Trong 5 phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu của Occidental đã giảm khoảng 9%, có thể là do vụ sụp đổ của ba ngân hàng Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature Bank làm dấy lên lo ngại về nguy cơ của các nhà băng khu vực khác.

Warren Buffett vốn nổi tiếng với lời khuyên “hãy tham lam khi người khác sợ hãi” và dường như ông đang áp dụng lời khuyên của chính mình.

Theo lời CEO Vicki Hollub của Occidental, tỷ phú Warren Buffett đánh giá cao chỗ đứng trong nước của công ty này. Bà cũng nhấn mạnh rằng Occidental đang trả hết các khoản nợ, chia cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Giá năng lượng tăng đột biến vào năm ngoái sau khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra cũng giúp gia tăng lợi nhuận của Occidental.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Warren Buffett và Berkshire đã được cơ quan quản lý chấp thuận để tăng tỷ lệ sở hữu tại Occidental lên 50%. Tình hình hiện tại cho thấy tập đoàn của vị tỷ phú vẫn chưa hoàn thành việc mua cổ phần.

Trong năm 2022, Berkshire cũng rót khoảng 20 tỷ USD vào Chevron. Tính đến thời điểm cuối năm, số cổ phần của tập đoàn trong gã khổng lồ ngành năng lượng Mỹ có giá trị khoảng 30 tỷ USD.

Việc Berkshire mua nhiều cổ phiếu của Occidental và Chevron cho thấy họ đang rất lạc quan về triển vọng của lĩnh vực năng lượng.

Ngoài 23,1% cổ phần hiện có, Berkshire còn nắm giữ 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental, tạo ra 800 triệu USD cổ tức mỗi năm.

Berkshire cũng nắm các chứng quyền có thể mua thêm khoảng 84 triệu cổ phiếu phổ thông của Occidental với chi phí cố định là 5 tỷ USD.

Tập đoàn đã nhận lượng cổ phiếu ưu đãi và chứng quyền này để tài trợ cho thương vụ mua lại Anadarko Oil của Occidental vào năm 2019.

(Theo: http://vietnambiz.vn/giua-luc-thi-truong-hoang-loan-warren-buffett-gom-them-co-phieu-202331716535106.htm)
Cùng chuyên mục

Khó khăn của bất động sản hôm nay là hệ quả của một giai đoạn thổi giá nhà

Nhà đầu tư nước ngoài kiến nghị về hàng nghìn MW công suất điện đang chờ giá mới, lo EVN không thể chịu lỗ để trợ giá

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Các ngân hàng đang đối mặt với vấn đề thanh khoản, hệ số CAR có thể về dưới 10%

Trung Quốc bán hàng nghìn khẩu súng và áo giáp cho Nga, Ba Lan cam kết gửi tiêm kích tới Ukraine

Giao dịch khối ngoại hôm nay (17/3): Đẩy mạnh mua ròng gần 620 tỷ đồng trên HOSE phiên ETF cơ cấu danh mục, tâm điểm SHB, NVL

Tấm phao 54 tỷ USD từ ngân hàng trung ương có thể không cứu nổi Credit Suisse

Chuyên gia: Lấy lại niềm tin nhà đầu tư, cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm về TPDN

Quảng Ninh sẽ xây sân bay 130 ha ở Cô Tô

Bảng giá đất tại Thanh Hóa

Chứng khoán Tiên Phong (TPS): Lợi nhuận giảm 35% khi tự doanh cắt lỗ 576 tỷ đồng, danh mục nắm giữ đang âm 300 tỷ đồng