Kinh doanh

Hoạt động sản xuất của Apple tại Mỹ đã tăng gấp đôi nhưng thực tế không phải vậy

Phần lớn các hoạt động sản xuất của Apple tại Mỹ đều là quy mô nhỏ nhằm mục đích thử nghiệm.
05-10-2022 Cần 8 năm để Apple chuyển 10% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Theo 9to5Mac, trên lý thuyết, hoạt động sản xuất của Apple tại Mỹ đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2020 - 2021, song thực tế những hoạt động sản xuất này đều ở quy mô nhỏ, nhằm mục đích thử nghiệm.

Số lượng nhà cung ứng cho Apple tại Mỹ đã tăng từ con số 25 lên 48 trong vòng một năm, theo danh sách các nhà cung cấp mới nhất. Phần lớn các sản phẩm của Apple vẫn đang được sản xuất tại Trung Quốc, bất chấp việc công ty đang dần dần chuyển dịch sang các quốc gia khác. Ấn Độ đã trở thành một trung tâm sản xuất thứ cấp chính của Apple, trong khi Việt Nam cũng ngày càng quan trọng hơn. 

  • TIN LIÊN QUAN
  • crawl-2022100510360548-avatar-15x10-2022

    Cần 8 năm để Apple chuyển 10% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc 05/10/2022 - 10:37

Sản phẩm duy nhất và cuối cùng được lắp ráp tại Mỹ là Macbook Pro. Apple hiện đã công bố danh sách nhà cung cấp mới nhất của mình, và tờ Bloomberg ghi nhận được sự gia tăng các địa điểm sản xuất tại Mỹ.

Trong số hơn 180 nhà cung cấp của Apple, 48 nhà cung cấp có địa điểm sản xuất ở Mỹ tính đến tháng 9/2021, tăng so với con số 25 của một năm trước đó. Trong đó có hơn 30 địa điểm ở California, con số này một năm trước đó chỉ gần 10 nhà cung ứng.

Nhiều nhà cung cấp lớn như hãng sản xuất chip Qualcomm Inc. và TSMC - công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc), nhà lắp ráp sản phẩm Foxconn Technology Group và nhà cung cấp cảm biến hình ảnh Sony Group Corp, đã thành lập các nhà máy sản xuất mới tại Mỹ trong năm.

Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng “sản xuất” bao gồm sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ và có khả năng phần lớn sản xuất tại Mỹ thuộc định nghĩa này, các chuyên gia nhận định.

Apple đương nhiên giữ bí mật về các quy trình sản xuất chính xác của mình, nhưng có những quy trình đã biết - và có khả năng hai đến ba trong số đó được thực hiện ở Mỹ. Với việc phong toả do COVID-19 ở Trung Quốc, Apple có thể đã chuyển nhiều giai đoạn thử nghiệm ban đầu sang Mỹ.

crawl-20221006110630660.jpg?width=700

 Bên trong một nhà máy sản xuất của Apple tạiCalifornia (Mỹ). (Ảnh: New York Post).

Giai đoạn nguyên mẫu

Nguyên mẫu là những mô hình rất sớm của các sản phẩm mới được thiết kế để thử nghiệm các cách tiếp cận khác nhau. Thông thường, chúng sẽ chia thành hai loại: nguyên mẫu thiết kế và nguyên mẫu chức năng.

Nguyên mẫu thiết kế, còn được gọi là "trông giống", là các mô hình phi chức năng nhằm mục đích xem một thiết kế cụ thể sẽ trông như thế nào và xử lý như thế nào. Các nguyên mẫu chức năng, như tên gọi cho thấy, là các phiên bản hoạt động có tích hợp công nghệ và tính năng - nhưng thường trông sẽ không giống sản phẩm cuối cùng.

Apple tạo ra các nguyên mẫu trong các studio thiết kế của riêng mình như các phay nhôm được điều khiển bằng máy tính và in 3D.

Giai đoạn kiểm tra xác thực kỹ thuật (EVT)

Đây là thời điểm mà tại đó các nguyên mẫu thiết kế và chức năng kết hợp với nhau, tạo ra các thiết bị sử dụng các vật liệu dự kiến và cả hai đều trông và hoạt động giống như sản phẩm cuối cùng.

EVT nhằm đảm bảo việc sản xuất sản phẩm ở dạng dự kiến và xác định những khó khăn trong sản xuất có thể cần phải tính đến. Các công ty thường sản xuất từ 100 đến 1.000 thiết bị EVT và có khả năng một số trong số này được sản xuất tại Mỹ.

Giai đoạn kiểm tra xác thực thiết kế (DVT)

Đây là những sản phẩm được tạo ra bằng cách sử dụng các quy trình chính xác dự kiến sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất cuối cùng và để thử nghiệm các giải pháp thay thế tiềm năng. 

Các phiên bản (màu sắc, dung lượng,… ) đều được thực hiện, số lượng có thể lên đến hàng nghìn mẫu. Công việc này được phân chia giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giai đoạn kiểm tra xác nhận sản xuất (PVT)

Đây là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, được thực hiện trên dây chuyền sản xuất thực tế, để đảm bảo rằng chất lượng, sản lượng, thời gian và chi phí như mong đợi. Điều này được thực hiện tại nước sản xuất.

Các phương pháp tiếp cận kết hợp của Apple

Thông thường, đối với những công đoạn được thực hiện ở Trung Quốc (hoặc nơi khác), Apple sẽ cử các kỹ sư của riêng mình đến để giám sát và theo dõi. Việc phong toả do COVID-19 khiến điều này trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được, vì vậy Apple đã phát triển các quy trình làm việc từ xa mới, bao gồm livestream từ dây chuyền sản xuất.

Nhà sản xuất iPhone cũng đã áp dụng một số công nghệ, bao gồm livestream, giúp nhân viên có trụ sở tại Cupertino, California, theo dõi từ xa những gì đang xảy ra trên các sàn nhà máy của Trung Quốc, nguồn tin cho hay. 

Apple đã sử dụng iPad để giao tiếp và các công cụ thực tế tăng cường để giúp các chuyên gia kỹ thuật ở Cupertino kiểm tra các vấn đề của nhà máy. Các nhà quản lý Trung Quốc cũng được trao quyền hạn lớn hơn, mặc dù các quyết định cuối cùng vẫn được đưa ra ở Cupertino.

(Theo: http://vietnambiz.vn/hoat-dong-san-xuat-cua-apple-tai-my-da-tang-gap-doi-nhung-thuc-te-khong-phai-vay-2022106111031462.htm)
Cùng chuyên mục

Giá xe Lead tháng 12/2022: Các phiên bản đều có giá đại lý trên 40 triệu đồng

'Tiến sỹ tận thế' dự báo chứng khoán Mỹ giảm 25% trong suy thoái, những doanh nghiệp yếu sẽ lâm nguy

Cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh, EIB ngược dòng tăng kịch trần

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 15 liên tục, tâm điểm HPG, STB

Ông Trần Ngô Phúc Vũ làm Chủ tịch HĐQT Nam A Bank

BSC: Du lịch và xuất khẩu thủy sản sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Lạm phát ở mức thấp, Trung Quốc có thêm dư địa để nới lỏng tiền tệ trong năm 2023

EVS Research gợi ý hai cổ phiếu hưởng lợi năm 2023

Nova Group bị bán giải chấp 53 triệu cổ phiếu NVL trong hai phiên giao dịch

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn thoái sạch vốn tại Chứng khoán VIX