Kinh doanh

Vinamilk nâng vốn đầu tư cho các dự án sữa tại Campuchia

Vinamilk vừa công bố nâng vốn đầu tư cho các dự án tại Campuchia lên 42 triệu USD và lên kế hoạch xây dựng trang trại bò sữa với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 4.000 tấn/năm.

Ngày 8/11, tại Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Campuchia 2022, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang đầu tư, hợp tác tại Campuchia đã giới thiệu đến Thủ tướng hai nước về kết quả hoạt động kinh doanh và các dự án nổi bật.

Trong đó có Công ty TNHH Sữa Angkor (Angkormilk), Công ty con 100% vốn đầu tư của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đơn vị này đã đầu tư xây dựng nhà máy sữa hiện đại đầu tiên tại Campuchia vào năm 2014.

Ông Đoàn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Angkormilk, cho biết Angkormilk sẽ tăng tổng vốn đầu tư cho các dự án tại Campuchia lên 42 triệu USD.

Theo đó, Vinamilk - Angkormilk sẽ đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa theo công nghệ tiên tiến của thế giới, hướng đến mục tiêu cho sữa trong 2 - 3 năm tới, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 4.000 tấn/năm. Đây sẽ là trang trại điển hình cho ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Campuchia.

thu-tuong-pham-minh-chinh-tham-gian-hang

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gian hàng của Angkormilk tại Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Campuchia 2022. (Ảnh: Vinamilk)

Đại diện Angkormilk cũng cho biết thêm, công ty đang lên kế hoạch mở rộng diện tích nhà xưởng tại nhà máy Angkormilk, nâng công suất sản xuất lên 90 triệu lít các loại mỗi năm, nhằm đáp ứng nhu cầu về sữa ngày càng tăng của thị trường Campuchia.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu thuần từ các chi nhánh nước ngoài của Vinamilk đã đạt 3.243 tỷ đồng, tăng 25,2% so với cùng kỳ.

Trong đó, Angkormilk tăng 19% nhờ hoạt động phát triển thị trường hiệu quả và luôn nằm trong danh mục những công ty con có tốc độ tăng trưởng nổi bật tại Vinamilk. Trong 6 năm hoạt động, tổng doanh thu của Angkormilk đạt 310 triệu USD.

Bên cạnh Angkormilk, Vinamilk đang có hai công ty con khác là Driftwood (Mỹ), Lao-Jagro Development (Lào) và công ty liên doanh Del Monte - Vinamilk (Philippines) - 50%.

Driftwood trở thành công ty con của Vinamilk vào tháng 12/2013. Đến tháng 5/2016, Vinamilk nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên 100%.

Đối với Lao-Jagro, Vinamilk chính thức trở thành công ty mẹ từ tháng 7/2018 và phát triển dự án Tổ hợp trang trại bò sữa tại Lào trên diện tích quy hoạch là 5.000 ha, quy mô đàn bò 24.000 con. Định hướng dài hạn là phát triển tổ hợp trang trại có quy mô 20.000 ha với đàn bò 100.000 con. 

Liên doanh Del Monte - Vinamilk là thành viên mới nhất trong hệ thống các công ty thành viên của Vinamilk. Tháng 8/2021, Vinamilk và đối tác Del Monte Philippines, Inc công bố Liên doanh Del Monte-Vinamilk với tổng vốn đầu tư giai đoạn đầu là 6 triệu USD, Vinamilk và đối tác góp 50% mỗi bên. Hiện tại các sản phẩm của Del Monte đang có mặt tại hơn 100.000 điểm bán lẻ tại Philippines. 

Tại Việt Nam, Vinamilk và các công ty thành viên cũng liên tục triển khai các dự án lớn như Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu tổng vốn đầu tư lên đến 3.150 tỷ đồng với mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái có diện tích quy hoạch là 150 ha và Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao. 

Cuối năm nay, Vinamilk và Vilico sẽ tiến hành động thổ dự án Nhà máy sữa Hưng Yên với quy mô đầu tư 4.600 tỷ đồng.

(Theo: http://vietnambiz.vn/vinamilk-nang-von-dau-tu-cho-du-an-sua-tai-campuchia-20221192127013.htm)
Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán (12/1): VN-Index đỏ nhẹ cuối phiên, nhóm dầu khí, thủy sản ngược dòng khởi sắc

Báo cáo ngành IT Việt giai đoạn 2022 - 2023: Có vị trí nhận lương 70 triệu đồng/tháng, người mới cũng nhận tối thiểu 10 triệu đồng/tháng

Masan sắp chào bán hai lô trái phiếu ra công chúng huy động 1.500 tỷ đồng

Nhà quản lý quỹ nổi tiếng nhất nước Anh quyết không đầu hàng sau khi thua lỗ năm đầu tiên trong một thập kỷ

Tập đoàn TTC tặng 900 phần quà cho bà con huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh

MBKE dự báo lợi nhuận ngân hàng tăng trưởng khoảng 13% trong năm 2023, gọi tên ba ngân hàng có mức tăng tốt nhất

Công viên nước Đầm Sen phục hồi sau đại dịch, dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 40% năm 2022

Nâng cao văn hoá uống bia có trách nhiệm cho công nhân tại Bình Dương cùng INBEV

Dân Trung Quốc dành dụm 827 tỷ USD trong đại dịch, chưa rõ sẽ tiêu vào đâu

Giá dầu sẽ đi về đâu trong năm 2023?